Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, việc phân khúc, phân hạng các dòng xe ô tô thường được xác định theo nhóm giá tiền cũng như kích thước và dung tích động cơ của xe.

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 1

Cũng tương tự như trên thế giới, các dòng xe được phân chia theo các phân khúc xe được xếp hạng theo các chữ cái từ A,B,C… theo thứ tự kích thước lớn dần và độ phổ biến khác nhau. Tuy nhiên với người tiêu dùng Việt Nam, sự phân cách giữa xe phổ thông và Xe hạng sang cùng mức giá bán chênh lệch của nhiều mẫu xe khiến người tiêu dùng thường phân loại theo mức giá tiền. Cũng có nhiều dòng xe lai giữa các phân khúc gây nhiều nhầm lẫn. Vì vậy việc phân hạng phân khúc chỉ mang tính chất tham khảo để so sánh chung giữa một nhóm các dòng xe với nhau.

Phân khúc xe hạng A – Xe cỡ nhỏ đô thị/ xe hatchback cỡ nhỏ đô thị

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 300 – 450 triệu đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Grand i10

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 2

Phân khúc xe hạng A – xe cỡ nhỏ đô thị tại Việt Nam là những mẫu xe có kiểu dáng đuôi cụt, hay còn gọi là xe Hatchback đô thị cỡ nhỏ bao gồm các dòng xe phổ biến như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Grand i10… Đây là những dòng xe có dung tích động cơ từ 0,8L đến 1,2L và có chiều dài cơ sở dưới 2.400 mm. Nhờ ưu thế kiểu dáng nhỏ gọn giúp những mẫu xe này linh hoạt trong các thành phố đông đúc. Đây cũng được xem là lựa chọn cho những người Mua xe lần đầu hay vừa mới biết lái xe do giá bán khá mềm so với thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam. 

Phân khúc xe hạng B – Xe sedan hạng B và Hatchback hạng B

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 450 – 700 triệu
 • Các dòng xe tiêu biểu: Sedan – Toyota Vios, Mazda 2, Honda City, Nissan Sunny, Mitsubishi Attrage, Kia Rio, Ford FiestaHyundai Accent…/ Hatchback – Mazda 2 Htachback, Mitsubishi Mirage, Toyota Yaris, Kia Rio Hatchback, Ford Fiesta HB…

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 3

Dòng xe hạng B được xem là dòng xe phổ biền nhất tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là dòng xe sedan hạng B khi đáp ứng cao yêu cầu một chiếc xe gia đình cho người tiêu dùng. Bên cạnh kích thước tổng thể xe lớn hơn, trang bị động cơ dung tích lớn hơn và các trang bị tiện nghi an toàn vừa đủ để đáp ứng tính linh hoạt trên đường phố đông cũng như cho những chuyến đi chơi xa cho cả gia đình. Phân khúc này được trang bị động cơ có dung tích từ 1,4 – 1,6L, chiều dài cơ sở khoảng 2.500 mm.

Xu hướng yêu thích dòng xe sedan của người tiêu dùng Việt Nam có thể giải thích theo thị hiếu, đây được xem là dòng xe vừa phù hợp với một mẫu xe gia đình vừa lịch sự cho một mẫu xe đi giao thiệp làm ăn, khoang hành lý tách biệt với khoang cabin giúp nội thất xe không bị ám mùi khi khoang hành lý chở nhiều đồ đạc khác nhau.

Phân khúc xe hạng C – Sedan hạng C và Hatchback hạng C

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 700 – 900 triệu đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Sedan – Toyota Altis, Mazda 3, Honda Civic, Kia K3, Chevrolet Cruze, Ford Focus, Hyundai Elantra… /Hatchback – Mazda 3 Hatchback, Ford Focus Hatchback, Kia K3 Hatchback, Renault Megane…

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 4

Phân khúc xe hạng C tại thị trường Việt Nam là những mẫu xe được trang bị động cơ dung tích từ 1.6L -2.0L cùng chiều dài cơ sở khoảng 2.700 mm. Sở hữu một động cơ đủ lớn cùng không gian cabin rộng rãi cho 5 người ngồi. Phân khúc xe hạng C được xem là phân khúc đáp ứng cao nhiều nhu cầu sử dụng cho người dùng. Kích thước không quá lớn vừa đủ cho việc di  chuyển linh hoạt trong thành phố, động cơ cho sức mạnh phù hợp với cả đi đường thành phố và đi đường trường, các trang bị an toàn cao hơn giúp bảo vệ tốt cho người và hành khách.

Phân khúc xe hạng C tại Việt Nam cũng có hai kiểu dáng sedan và hatchback. Trong đó nhóm xe Hatchback là những dòng xe hướng đến khách hàng nữ giới yêu thích vẻ thời trang, năng động.

Phân khúc xe hạng D – sedan hạng D

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 900 triệu đồng – 1,5 tỷ đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Toyota Camry, Mazda 6, Honda Accord, Peugeot 508, Renault Latitude, Kia Optima, Nissan Teana…

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 5

Phân khúc xe sedan hạng D là phân khúc dành cho những người yêu cầu những chiếc xe gia đình rộng rãi, tiện nghi và tính an toàn đảm bảo. Dòng xe này phù hợp với những danh nhân thành đạt tìm kiếm một mẫu xe để thể hiện vị thế, tiếng nói của mình với đối tác kinh doanh. Những mẫu xe hạng D thường được trang bị động cơ có dung tích từ 2.0L – 2.5L, chiều dài cơ sở vào khoảng 2.800 mm.

Với những mẫu xe trong phân khúc xe hạng D tại Việt Nam, sự cạnh tranh không chỉ nằm trong phân khúc mà còn đến từ nhóm những mẫu xe hạng sang cỡ nhỏ có mức giá tương đương nhưng thương hiệu cao cấp hơn.

Ở những phân hạng xe cao hơn hay sở hữu kiểu dáng thân xe khác, người tiêu dùng Việt Nam không xếp theo các chữ cái ABC nữa mà gọi theo đặc tính của dòng xe đó.

Phân khúc Sedan hạng sang cỡ nhỏ 

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 1,5 – 2 tỷ đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Mercedes C-Class, BMW 3-Series, Audi A4, Jaguar XE

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 6

Phân khúc xe hạng sang cỡ nhỏ thực chất là những mẫu xe  có chiều dài cơ sở vào khoảng 2.700 – 2.800 mm cùng dung tích động cơ 1.6L đến 2.0L tương đương các phân hạng C phổ thông. Tuy nhiên với giá trị thương hiệu cùng những trang bị tiện nghi, công nghệ an toàn và vận hành vượt trội hơn. Những mẫu xe hạng sang cỡ nhỏ có mức giá bán không chênh lệch nhiều so với xe hạng D, vì thế đây được xem là điểm tiếp nối của người tiêu dùng, lựa chọn giữa yếu tố không gian cabin rộng rãi, các chính sách sau bán hàng ''mềm" ở nhóm xe phổ thông hạng D hay nâng tầm đẳng cấp, trải nghiệm những mẫu xe cao cấp với các tiêu chuẩn cao hơn ở nhóm xe sang cỡ nhỏ.

Bắt đầu từ phân khúc xe sang, việc lựa chọn xe cũng dần định hình theo sở thích cá nhân của người tiêu dùng phù hợp với phong cách mà mỗi hãng xe đã xây dựng theo truyền thống của riêng mình.

Phân khúc sedan hạng sang cỡ trung

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 2 -3 tỷ
 • Các mẫu xe tiêu biểu: Mercedes E-Class, BMW 5-Series, Audi A6, Lexus ES, Jaguar XF

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 7

Những mẫu sedan hạng sang cỡ trung sở hữu chiều dài cơ sở vào khoảng 2.900 mm. Ngày nay, với công nghệ động cơ tăng áp giúp nhiều mẫu sedan cỡ trung hạng sang dù chỉ trang bị động cơ 1.8 – 2.5L nhưng sản sinh công suất lớn hơn so với trước đây rất nhiều, đi kèm với đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Các mẫu xe sedan cỡ trung hạng sang được trang bị đầy đủ những tính năng tiện nghi và an toàn cao cấp hướng đến những ông chủ giàu có, trung hoà giữa yếu tố lái xe và sự thoải mái ở hàng ghế sau.

Phân khúc xe Sedan hạng sang cỡ lớn

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: Trên 3 tỷ đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Audi A8, Jaguar XJ…

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 8

Những mẫu sedan hạng sang cỡ lớn sở hữu chiều dài cơ sở vào khoảng 3.000 mm giúp mang đến một không gian cabin rộng rãi, đặc biệt là hàng ghế sau. Những mẫu xe này hướng đến những ông chủ giàu có tìm kiếm những trải nghiệm đẳng cấp ở hàng ghế sau, những siêu du thuyền trên cạn. Ở phân khúc này, dung tích động cơ phổ biến vẫn là trên 3.0L, tuy nhiên cũng có nhiều thương hiệu bắt đầu trang bị những động cơ tăng áp có dung tích nhỏ hơn nhằm giảm giá bán, tăng sức cạnh tranh trong phân khúc.

Phân khúc xe đa dụng gia đình  – Xe MPV gia đình

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 500 – 800 triệu (phổ thông) và các phân khúc cao hơn
 • Các dòng xe tiêu biểu: Toyota Innova, Kia Rondo, Chevrolet Orlando, cao hơn có Kia Sedona, Honda Odyssey, Mercedes V-Class

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 9

Điểm chung của những mẫu xe MPV gia đình là khoảng sáng gầm thấp, không gian cabin được thiết kế nhằm phù hợp với những gia đình đông người. Những mẫu xe phổ biến ở phân khúc nay nằm ở mức giá bán 700 triệu đồng với động cơ dung tích 2.0L, các trang bị tiện nghi vừa đủ cho nhu cầu sử dụng.

Phân khúc xe gầm cao 5 chỗ – SUV 5 chỗ, Crossover 5 chỗ 

 • Xe gầm cao 5 chỗ khoảng 700 triệu
 • Xe gầm cao 5 chỗ  khoảng 1 tỷ đồng
 • Xe gầm cao 5 chỗ hạng sang

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 10

Những mẫu xe gầm cao 5 chỗ tại Việt Nam có thể mang kiểu dáng SUV hay CUV, vì người tiêu dùng thường có nhầm lẫn giữa hai dòng xe nên nên cách quy chiếu theo số chỗ ngồi và đặc tính gầm cao là cách gọi đơn giản nhất.

 • Nhóm xe gầm cao 5 chỗ cỡ nhỏ có giá bán từ 600 – 800 triệu thường được trang bị động cơ 1.5L – 2.0L, các trang bị tiện nghi cơ bản. Những mẫu xe trong phân khúc này có thể kể đến Ford EcoSport, Hyundai i20 Active, Suzuki Vitara
 • Nhóm xe gầm cao 5 chỗ cỡ trung có giá bán tầm 1 tỷ đồng là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng nhờ trang bị động cơ dung tích 2.0 – 2.5L đáp ứng tốt yêu cầu sức mạnh, không gian cabin rộng rãi cho gia đình 5 người và các trang bị tiện nghi đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng. Những cái tên tiêu biểu Mazda CX-5, Honda CR-V, Kia Sportage, Mitsubishi Outlander Sport…
 • Nhóm xe gầm cao 5 chỗ hạng sang có thể chia thêm 3 nhóm nữa là: Nhóm xe cỡ nhỏ với những cái tên Mercedes GLA-Class, BMW X1, Audi Q3, Lexus NX; Nhóm xe cỡ trung với BMW X3, Audi Q5, Mercedes GLC và nhóm xe cỡ lớn cao cấp hơn như Land Rover Range Rover, Mercedes GLE, Lexus RX, Porsche Cayenne. Ngoài ra cũng có thể kể đến những dòng xe gầm cao 5 chỗ kiểu dáng coupe như BMW X4, BMW X6, Mercedes GLE Coupe.

Phân khúc xe gầm cao 7 chỗ

 • Xe gầm cao 7 chỗ khoảng 1 tỷ đồng
 • Xe gầm cao 7 chỗ cỡ lớn hạng sang

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 11

Những mẫu xe gầm cao 7 chỗ gia đình hay xe SUV 7 chỗ gia đình  phổ biến tại thị trường Việt Nam với mức giá 1 tỷ đồng như ToyotaFordtuner, Hyundai SantaFe, Kia Sorento, Mitsubishi PajeroSport… Cao hơn ở mức giá 2 tỷ đồng có thể kể đến Toyota Prado, Mitsubishi Pajero hay Mazda CX-9. Với những gia đình giàu có yêu cầu một mẫu xe rộng rãi và nhiều tính năng tiện nghi an toàn thì những mẫu xe gia đình 7 chỗ cao cấp như Mercedes GLS, Audi Q7, BMW X5, Lexus LX sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu.

Phân khúc xe bán tải

 • Giá bán tại thị trường Việt Nam: 600 – 900 triệu đồng
 • Các dòng xe tiêu biểu: Ford Ranger, Nissan Navara, Toyota Hilux, Mazda BT50, Mitsubishi Triton

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 12

Phân khúc xe bán tải được xem là phân khúc có sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Điều đó được thể hiên qua việc nhiều dòng xe lọt vào top xe bán chạy hàng tháng. 

Những mẫu xe bán tải tại thị trường Việt Nam nằm trong khoảng giá từ 600 đến 900 triệu đồng và hầu hết đêu trang bị động cơ Diesel có dung tích từ 2.2L – 3.0L. Các trang bị tiện nghi trên xe bán tải cũng ngày càng nâng cao giúp đáp ứng tốt yêu cầu vừa là xe chở hàng, vừa là xe gia đình của người tiêu dùng.

Phân khúc Xe thể thao

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 13

Những mẫu xe thể thao tại thị trường Việt Nam có thể kể đến Audi TT, BMW Z4, Peugeot RCZ, Toyota 86, Mercedes SLK, Porsche Cayman… Phân khúc xe thể thao tại Việt Nam có thể gọi chung cho cả những xe coupe 2 cửa – 2 chỗ ngồi; coupe 2 cửa – 4 chỗ ngồi; xe convertible mui trần, xe roadster… mức giá của các mẫu xe này khá cao và hướng đến những khách hàng trẻ tuổi, giàu có

Phân khúc siêu xe – xe siêu sang

Các dòng xe ô tô tại Việt Nam được phân khúc, phân hạng như thế nào? - Ảnh 14

Lamborghini, Rolls-Royce, Bentley là những cái tên siêu xe và xe siêu sang tại thị trường Việt Nam. Sức mạnh động cơ, nội thất xa hoa, giá trị thương hiệu và thỏi nam châm hút ánh nhìn là những đặc trưng của các dòng xe này. Những dòng xe tiêu biểu đang được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam như Lamborghini Huracan, Lamborghini Aventador, Rolls-Royce Phantom, Bentley Continental Flying Spur… Ngoài ra cũng có nhiều dòng xe tiệm cận phân khúc này có mức giá hơn 10 tỷ đồng như Mercedes-Maybach S600, Mercedes-AMG G65, Porsche 911 Turbo, Porsche Panamera Turbo…

Category: Tin Tức

093.880.6562